Bí ẩn tượng đạt ma sư tổ chùa tây tạng

tượng đạt ma chùa tây tạng

Chùa Tây Tạng là một danh lam thắng cảnh ở thành phố thủ dầu một tỉnh Bình Dương nổi tiếng với bức tượng đạt ma sư tổ được làm bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh sẽ giải đáp những bí ẩn xung quanh bức tượng đạt ma sư tổ chùa tây tạng qua bài viết dưới đây

Tượng đạt ma sư tổ chùa tây tạng có gì đặc biệt

Tượng Đạt Ma Sư Tổ ở chùa Tây Tạng được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng bằng tóc lớn nhất Việt Nam vào năm 2007. Bức tượng có chiều cao 2,83m chiều ngang tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng Già là 1,74m khung được làm bằng sắt còn chất liệu chủ yếu bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử, kết hợp với mật rỉ đường và vôi vữa.

Tượng đạt ma chùa tây tạng pho tượng được làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam
Tượng đạt ma chùa tây tạng pho tượng được làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam

Tượng mô tả hình tướng của Sư tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, trên vai là một đòn gánh, đầu đòn gánh bên tay phải là túi Càn khôn và đầu bên trái là hòm kinh Lăng Già. Trên đòn gánh còn treo một chiếc nón lá đậm chất Việt Nam. Tượng được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với các ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An thực hiện trong 2 năm (1982-1983).

Đôi nét về chùa tây tạng

Chùa Tây Tạng nằm ở trên ngọn đồi có nhiều cây xanh bóng mát trên đường Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương được xây dựng vào năm 1928 với tên gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự.

chùa tây tạng nhìn từ trên cao
Chùa tây tạng nhìn từ trên cao

Chánh điện chùa có cấu trúc hình khối vuông, chính giữa là ngôi tháp, tứ giác có chiều cao trên 15 m. Ở tầng thượng có 5 điện thờ 5 vị gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Chỉ có những ngày lễ lớn, ngày rằm hoặc mùng một nhà chùa mới mở cửa cho du khách lên tầng thượng chiêm bái “Ngũ Trí Như Lai”.

tầng thượng chùa tây tạng
tầng thượng chùa tây tạng

Ở tầng thượng chùa có năm điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng, thường được gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Mỗi vị tượng trưng cho một tính cách của con người. Chỉ có ngày rằm, mồng một hoặc dịp lễ lớn, nhà chùa mới mở cửa cho du khách lên tầng thượng để chiêm bái Ngũ Trí Phật.

bảo tháp Mandala
Bảo tháp Mandala chùa tây tạng

Bảo tháp Mandala cao khoảng 15m trong chùa Tây Tạng có kiểu kiến trúc giống như những ngôi chùa xứ Tây Tạng.

tam bảo chùa tây tạng
tam bảo chùa tây tạng

Chính giữa chùa tây tạng là gian tam bảo tầng cao nhất thờ 3 pho tượng tam thế phật tâng dưới có tượng Phật A di đà ngồi thiền cao 2,3 m cùng hàng là tượng quan âm bồ tát và đại thế chí bồ tát, tầng kế thờ phật thích ca và bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù bồ tát; kế tiếp là địa tạng vương bồ tát …

tượng phật chùa tây tạng

Trong chùa có rất nhiều tượng Phật đủ kích thước, được chế tác tinh xảo theo cả hai hệ phái Bắc Tông và Mật Tông.

Vào những ngày cuối tuần, ngày rằm và mồng một nhiều người dân, Phật tử về chùa để thắp hương, lễ Phật.

Trong quá trình tham quan, vãn cảnh Chùa Tây Tạng Bình Dương, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Vì chùa là không gian Phật giáo linh thiêng nên bạn cần chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo, trang nhã để thể hiện lòng thành kính. Trong quá trình tham quan vãn cảnh, tuyệt đối không đùa giỡn lớn tiếng, không buông những lời khiếm nhã, không ngắt cây bẻ cành gây ảnh hưởng đến cảnh quan. Cùng với đó, bạn cũng không được chạm vào tượng Phật, không ngồi lên các tiểu cảnh trang trí trong khuôn viên chùa.

Hãy thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng tín ngưỡng trong quá trình tham quan chùa Tây Tạng

Với những bạn muốn dâng lễ thì có thể đặt mâm lễ ở khu vực gần cổng chùa. Chi phí cho các mâm lễ khá đa dạng, tùy thuộc vào điều kiện của Phật tử, quan trọng nhất vẫn là lòng thành.

Nếu đến Chùa Tây Tạng Bình Dương vào dịp lễ tết đông đúc, bạn cần chú ý bảo quản tư trang, đặc biệt là ví tiền, điện thoại và trang sức. Do chùa mở cửa tự do nên không tránh khỏi các đối tượng xấu trà trộn nhằm trộm cắp tài sản của khách thập phương.

Trên đây là những thông tin về Pho tượng đạt ma sư tổ chùa tây tạng tại Bình Dương mà Mỹ Nghệ Tân Hưng Thịnh muốn mang đến cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *