Cây gỗ hương Đặc điểm, phân loại và cách nhận biết

cây gỗ hương

Cây gỗ Hương, hay còn gọi các tên khác: Giáng Hương là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 có giá trị kinh tế rất cao. Quý khách hãy cùng Mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh tìm hiểu thêm và đặc điểm và cách nhận biết từng loại gỗ hương qua bài viết dưới đây.

Gỗ hương là gì? Đặc điểm của gỗ hương

Cây gỗ Hương có tên tiếng Anh là Padouk ( Barwood, Mbel, Barwood, Corail, Camwood ), tên khoa học gọi là: Pterocarpus macrocarpus. Là một loài cây họ Đậu, có nhiều ở vùng Đông Nam Á, đông bắc Ấn Độ, Nam Phi, và Nam Mỹ. Đây là loại gỗ có giá trị cao và mang nhiều ưu điểm vượt trội được được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất (nội thất văn phòng, nội thất phòng khách, phòng ngủ và nội thất phòng thờ.

Đặc điểm và cách nhận biết gỗ hương

Gỗ hương là một trong những loại gỗ có giá trị cao và mang nhiều ưu điểm vượt trội được đại đa số khách hàng tin dùng. Gỗ hương thuộc một trong những dòng gỗ quý mang giá trị cao hiện nay . Khi định mua các sản phẩm làm từ gỗ hương, bạn sẽ nhận ra nó có quá nhiều loại khiến quí vị rất khó để nhận biết cũng như lựa chọn, cũng chính bởi việc nó mang giá trị cao về kinh tế nên việc các cơ sở trộn và làm giả cá sản phẩm từ gỗ hương ngày càng tăng khiến người tiêu dùng luôn lo lắng đắn đo khi mua các sản phẩm này. vậy nên để giúp quý khách hàng có thể phân biệt các loại gỗ hương bằng cách đơn giản nhất mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh sẽ trang bị tới quý bạn những kiến thức cơ bản nhất để phân biệt giữa gỗ hương thật và gỗ hương giả

cây gỗ hương ta

Thị trường trong nước ta hiện nay các sản phẩm mỹ nghệ chủ yếu được chế tác từ 4 loại gỗ hương trong đó có Hương Việt Nam, Hương Lào, Hương Nam Phi, Hương Nam Mỹ. Trong mỗi loại gỗ này đều có đặc điểm riêng khác nhau và có giá trị cũng chênh lệch nhau khá nhiều

Cách nhận biết gỗ hương

Cây gỗ Hương là cây thân gỗ lớn, chiều cao cây thường đạt 20-35m, đường kính có thể lên tới hơn 1m. Gốc cây thường có bạnh vè (nu hương), vỏ cây màu xám nâu, nứt dọc sau đó bong vảy lớn. Vết vỏ cây đẽo vàng nhạt khá dày, nhựa cây có màu hơi đỏ.
cây gỗ hương
Lá kép hình lông chim, mọc cách dài từ 15-25cm, mang từ 7-11 lá chét. Lá chét hình trái xoan hoặc trái trứng, đầu có mũi hơi tù, đuôi gần tròn và hơi lệch, dài khoảng 5-11cm và rộng 2-5cm, mặt trên xanh bóng, lúc non phủ nhiều lông.
Hoa tự thành chùm viên ở phần nách lá, hoa màu vàng. Hoa kích thước không đều, đài hoa có hình chuông có 5 răng. Tràng hoa có màu vàng nhạt, cánh tràng có cuống dài, phủ nhiều lông. Nhị 10 chỉ nhị hợp gốc. Bao phấn hoa đính lưng. Nhụy có cuống. Hoa có mùi thơm nhẹ.
hoa cây gỗ hương
hoa cây gỗ hương
Quả đậu cây gỗ hương không nứt, tròn và dẹt đường kính quả từ 5-8cm, đầu nhụy cong về phía cuống quả, khi quả chín màu nâu vàng nhạt. Mép quả mỏng như cánh.
quả cây gỗ hương
quả cây gỗ hương
Cây gỗ hương là giống cây ưa sáng mọc tự nhiên phổ biến trong các khu rừng thưa, cây có tán lá rộng sống nơi có khí hậu khô, nóng. Sinh trưởng và mọc nhiều ở Việt Nam, Lào và Camphuchia. Cây ưa đất trầm tích, đất đỏ bazan
– Khi ta cầm thanh gỗ hương cảm thấy thanh gỗ rất khô và cứng cáp chắc và nặng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.
gỗ nu hương
gỗ nu hương
– Quan sát bề mặt gỗ ta thấy có màu đỏ hoặc màu vàng, vân gỗ hương rất đẹp có chiều sâu, tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều dải màu sắc, thớ gỗ rất dai và dẻo.
gỗ hương vân
gỗ hương vân đẹp
gỗ hương đỏ việt nam
gỗ hương đỏ
Khối gỗ nu hương để đục tượng
Khối gỗ nu hương để đục tượng

Cách đơn giản để nhận biết gỗ hương

Một cách để nhận biết gỗ hương đó là lấy giấy giáp trà trên mặt gỗ (hoặc lấy một ít gỗ) ngâm vào chậu nước nếu nước ngâm chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè là gỗ hương chuẩn.

Phân loại gỗ hương

Gỗ hương được phân ra làm nhiều loại chủ yếu là do cách gọi của từng vùng miền, nguồn gốc gỗ đến từ các quốc gia khác nhau. Dưới đây là một số loại gỗ hương phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Gỗ hương đá
  • Gỗ hương đỏ
  • Gỗ hương vân
  • Gỗ hương thông
  • Gỗ hương lào
  • Gỗ hương Nam mỹ
  • Gỗ hương Nam Phi
  • Gỗ Hương Lào
  • Gỗ hương gia lai
  • Gỗ hương Campuchia…

Ứng dụng của gỗ hương

Gỗ Hương có giá trị kinh tế cao được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất cao cấp như: Bộ bàn ghế, sập, kệ trang trí, tượng phật, tranh gỗ mỹ nghệ và đồ thờ bằng gỗ… Lưu ý: Gỗ hương rất kỵ đóng giường ngủ.

Sản phẩm gỗ hương của mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh

tranh gỗ vinh quy bái tổ dài 2m57
tranh vinh quy bái tổ gỗ hương nam phi nguyên tấm
tranh gỗ đồng quê đục tay dài 2m37
tranh đồng quê đục tay chất liệu gỗ hương nam phi nguyên tấm
tranh gỗ mã đáo thành công dài 2m37 rộng 1m17 gỗ dày 7cm
tranh gỗ hương mã đáo thành công dài 2m37 rộng 1m17 gỗ dày 7cm
bộ tranh tứ quý gỗ hương ta
bộ tranh tứ quý gỗ hương ta
tượng di lặc ngũ phúc gỗ hương hàng vip
tượng di lặc ngũ phúc gỗ hương ta nguyên khối hàng vip
tượng đạt ma hàng long gỗ hương nguyên khối cao 1m20
tượng đạt ma hàng long gỗ hương nguyên khối cao 1m20

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ bằng gỗ hương hay các trên các chất liệu gỗ khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để chúng tôi tư vấn nhiều hơn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Địa chỉ liên hệ:

Đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh

Văn phòng: Đức Thượng – Hoài Đức – Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cơ sở 1: Liên Hà – Đông Anh – Hà Nội.

Cơ sở 2: Tân Dân – Phú Xuyên – Hà Nội.

Điện Thoại: 0945 313 586

Email: mynghehungthinh.net@gmail.com

Website: https://mynghehungthinh.net

2 thoughts on “Cây gỗ hương Đặc điểm, phân loại và cách nhận biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *