Gỗ Bách Xanh: đặc điểm và cách nhận biết

gỗ bách xanh

Cây Bách Xanh hay còn gọi là cây Tô Hạp Bách, tên khoa học là: Calocedrus macrolepis. Là loại thực vật bản địa, tại Việt Nam, cây mọc miền Bắc ở các vùng: Mộc Châu (Sơn La), Ba Vì, và một số tỉnh phía Nam vùng núi cao, mát mẻ: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắc Lắc. Bài viết dưới đây mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh xin gửi tới quý đọc giả những thông tin thật chuẩn xác để mỗi chúng ta đều có thể phân biệt những sản phẩm gỗ bách xanh thật và giả

Gỗ bách xanh là gỗ gì

Gỗ bách xanh được mọc chủ yếu tại miền bắc và một số tỉnh tại phí nam vùng núi cao mát mẻ cây có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công chế tác. Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương, ngoài ra cây có thể trồng làm cảnh bởi Bách Xanh có dáng đẹp.

gỗ bách xanh
cây gỗ bách xanh

Bách xanh gần giống với Pơ mu (là một chi trong họ Hoàng đàn) nhưng gỗ Pơ mu cao to hơn. Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảnh 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá của Bách Xanh cũng gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên màu lục thẫm, mặt dưới của lá thì màu bạc hơn.

Gỗ Bách Xanh thường có màu vàng, nâu lợt, màu nâu hay xen khaki. Gỗ Bách xanh có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ và cũng là đặc tính tạo ra mùi hương của gỗ. Tinh dầu có mùi thơm dịu, hiện còn ít được nghiên cứu về mặt hoá học cũng như giá trị sử dụng của nó. Mùn cưa của gỗ được dùng làm hương thắp(nhang).

gỗ bách xanh đã sẻ
gỗ bách xanh đã sẻ

Cây bách xanh mọc ở vùng mưa nhiệt đới rải rác ở ven suối cây ưa khí hậu mát mẻ và ẩm ướt

Cách nhận biết gỗ bách xanh

Về màu sắc gỗ thường có màu:màu vàng, nâu lợt, màu nâu hay xen khaki. Gỗ Bách xanh có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ và cũng là đặc tính tạo ra mùi hương cho gỗ.Tinh dầu có mùi thơm dịu, hiện còn ít được nghiên cứu về mặt hoá học cũng như giá trị sử dụng. Mùn cưa được dùng làm hương thắp.

Yếu tố nhận biết tốt về loại Gỗ Bách Xanh là mùi hắc và không ngọt. Tuy nhiên, khi ngâm trong nước thì gỗ Bách Xanh có hương thơm nhè nhẹ rất dễ chịu

Ưu điểm của gỗ bách xanh

Gỗ bách xanh là 1 trong những nhóm gỗ quý và được sử dụng rất nhiều trong sản xuất vòng tay và đồ gỗ mỹ nghệ bởi những ưu điểm vượt trội dưới đây:

+Gỗ bách xanh có những đường vân thẳng, màu sắc đẹp mắt.

+Gỗ bách xanh có đường kính thân lớn giúp cho việc thiết kế và tạo kiểu cho các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được thực hiện một cách dễ dàng.

+ Gỗ bách xanh dễ đánh bóng, khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít bị mục và mối mọt, tuổi thọ cao

Giá trị của gỗ bách xanh

gỗ bách xanh có giá trị rất cao nên đã được xếp vào danh sách các loại gỗ cấm khai thác ở Việt Nam (nhóm IA)

(Theo Nghị định số 18/HĐBT của Chính phủ ngày 17/1/1992 về qui định danh mục thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ).

Ứng dụng của gỗ bách xanh

Với công nghệ chế biến gỗ đa dạng như hiện nay, gỗ gụ được tận dụng tối đa trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là tượng nghệ thuật và vòng tay…

Dưới đây là một số sản phẩm được chế tác từ gỗ bách xanh do cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh thực hiện mời quý khách tham khảo

tượng quan công gỗ bách xanh
tượng quan công gỗ bách xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *