Gỗ cẩm lai đặc điểm cách nhận biết và ứng dụng

quả gỗ cẩm lai

Những người yêu thích đồ gỗ mỹ nghệ không ai là không biết đến gỗ cẩm lai. Đây loại gỗ có giá trị rất cao trong ngành đồ gỗ mỹ nghệ hiện nay. Nhưng để có kinh nghiệm và kiến thức để phân biệt đúng chuẩn loại gỗ này thì không phải ai cũng có. Đôi khi chỉ có dân trong nghề (người buôn gỗ; thợ làm) mới biết được cặn kẽ về chúng. Nếu quý vị còn băn khoăn thì bài viết dưới đây Đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh xin gửi tới quý đọc giả những thông tin thật chuẩn xác về gỗ cảm lai

cây gỗ cẩm lai
cây gỗ cẩm lai

Đặc điểm của gỗ cẩm lai

Cây gỗ Cẩm lai hay nhiều người còn gọi bởi cái tên khác là trắc lai tên tiếng anh: Dalbergia oliveri là loài thực vật thuộc họ Đậu. Cây cẩm lai phát triển chậm phù hợp với những địa hình sông suối, đồng bằng có đất ẩm, đất feralit xám trên cát hay phù sa cổ có tầng dày với khả năng thoát nước. cây cẩm lai trưởng thành cao từ 15m đến 30m. Quả chứa một đến hai hạt, khi chín có màu nâu đến đen. Loài này phân bố ở Việt nam, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và châu phi.

lá gỗ cẩm lai
lá gỗ cẩm lai
quả cây gỗ cẩm lai
quả cây gỗ cẩm lai
hoa gỗ cẩm lai
hoa cây gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy

Gỗ cẩm lai thuộc nhóm 1 tại Việt Nam có giá trị kinh tế rất cao. Gỗ cứng chắc, toàn thân gỗ sở hữu những đường vân nhỏ đẹp và mảnh chạy khắp, độ bền rất tốt, ít bị mối mọt hoặc nứt nẻ.

Gỗ cẩm lai phân bố ở đâu

Gỗ cẩm lai Việt Nam được phân bố chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon Tum, ĐăkLăk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh. Ngoài Việt Nam gỗ Cẩm lai cũng có ở các vùng đất ở Lào và Campchia với kiểu khí hậu gần giống ở Việt Nam. Cẩm lai mọc ở đông dương đều cho gỗ tốt; bông vân đẹp và được nhiều khách hàng ưa chuộng có giá thành tốt.

Ngoài ra gỗ cẩm lai còn được nhập khẩu trực tiếp về từ các nước châu Phi. Cẩm lai châu phi có đường kính rất lớn, vân gỗ đẹp không thua kém gì cẩm lai Việt hay cẩm lai Campuchia. Nhưng giá gỗ cẩm lai châu Phi có giá rất tốt rẻ hơn nhiều so với gỗ Cẩm việt. Chính vì vậy hiện nay Cẩm lai châu phi đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn để làm chiếu ngựa.

Giá gỗ cẩm lai

Giá gỗ cẩm lai hiện nay trên thị trường gỗ Việt Nam luôn ở mức cao; tính đến thời điểm hiện tại gỗ cẩm lai Việt có mức giá từ 40tr – 50 tr/m3 gỗ có đường kính lớn trên 1m giá này có sự giao động và biến đổi tùy thuộc vào từng thời điểm.

Gỗ cẩm lai châu phi (tròn) có hoành từ 2,14-2m72 dài từ 5m50-11m90 có giá giao động từ 18tr-26tr/m3

Ứng dụng của gỗ cẩm lai

Là loại gỗ tự nhiên quý gỗ cẩm lai thường được dùng để đóng bàn ghế nguyên khối, sập ngựa và đồ tiện khảm. Nếu như bạn yêu thích gỗ cao cấp với màu sắc tự nhiên; đường vân gỗ đẹp và sắc nét thì lựa chọn cẩm lai sẽ là điều tuyệt vời nhất. Ngoài khả năng thể hiện đẳng cấp cho gia chủ; chúng còn giúp không gian trở nên cá tính hơn. Nếu bạn yêu thích và cần tìm đơn vị sản xuất cho bạn; hãy liên hệ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh bất cứ khi nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *