Cây gỗ gõ đỏ: cách nhận biết và ứng dụng

Cây gõ đỏ là một loại cây quý hiếm không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Cậy gõ đỏ có tên khoa học là Afzenia xylocarpa, thuộc họ đậu, hay còn với cái tên khác như: Ca tè, Hổ bí…..Bài viết dưới đây mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh xin gửi tới quý đọc giả những thông tin thật chuẩn xác để mỗi chúng ta đều có thể nhận biết về gỗ gõ đỏ

Cây gỗ gõ đỏ là gì

Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi.

cây gõ đỏ
cây gõ đỏ

– Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông.

hoa gõ đỏ
hoa gõ đỏ

– Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

quả gõ đỏ
quả gõ đỏ

Cây gỗ đỏ thường phát triển chậm, là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá, thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng.Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc…ở Việt Nam, là loại gỗ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ nào 

Đây là loại gỗ không chỉ có chất lượng tốt, dễ gia công không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết mà nó còn là loại gỗ có màu sắc vân gỗ cực kì đẹp đem lại giá trị cao trong sản xuất những đồ dùng nội thất hay những tác phẩm điêu khắc.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam. Cùng các loại gỗ quý hiếm khác như: Gỗ muồng đen, gỗ hương, gỗ sến, gỗ pơ mu, gỗ táu, gỗ mun, gỗ samu,..

Cách nhận biết và phân biệt gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ có đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó(ảnh hưởng đến vân gỗ).

khi cầm một miếng gỗ gõ đỏ bạn sẽ có cảm giác rất chắc tay so với những dòng gỗ khách, ngoài ra gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và sức chịu lựa nổi bật hơn hẳn.

gỗ gõ đỏ đã sẻ
gỗ gõ đỏ đã sẻ

ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Với công nghệ chế biến gỗ đa dạng như hiện nay, gỗ gụ được tận dụng tối đa trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là nội thất như:bàn làm việc, bộ bàn ghế phòng khách, phòng ăn, kệ tivi, sập ngồi, lục bình , tranh gỗ phong thủy

Dưới đây là một số sản phẩm được chế tác từ gỗ gụ do cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh thực hiện mời quý khách tham khảo

lục bình gỗ gõ đỏ
lục bình gỗ gõ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *