Mã đáo thành công có nghĩa là gì

tranh gỗ mã đáo thành công dài 2m37 rộng 1m17 gỗ dày 6,5cm

Lời chúc “Mã đáo thành công” hay bức tranh mã đáo thành công là câu chúc là món quà phù hợp với cả người làm kinh doanh hay những người làm chính trị. Vậy Mã đáo thành công có nghĩa là gì ? Quý khách hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh nhé

Mã đáo thành công có nghĩa gì

Mã đáo thành công vốn là thành ngữ của người Hán xưa. nghĩa từng câu chữ như sau:

  • Mã: mã trong tiếng Hán có nghĩa là con ngựa.
  • Đáo: nghĩa là đáo hạn, hay hiểu là quay trở về, sự trở về.
  • Thành công nghĩa là thắng lợi, đạt được điều mong muốn.

Như vậy khi ghép các từ ta được câu chúc mã đáo thành công, nghĩa là ngựa trở về báo tin thắng lợi thành công, hay ngựa trở về ắt sẽ có thành công.

Ý nghĩa câu chúc mã đáo thành công

Câu chúc “Mã đáo thành công” là một trong những câu chúc hay nhất trong dịp năm mới hay những người khai trương cửa hàng hay những người đi làm ăn xa nhà.

“Mã đáo thành công” dịch nghĩa nôm là “ngựa về ắt sẽ thành công”

Câu chúc này bắt nguồn từ xa xưa ngựa là phương tiện đi lại thuận lợi nhất vì ngựa chạy nhanh, sức bền, thông minh, trung thành. 

Con Ngựa đồng hành cùng con người cuộc sống hàng ngày, trong lao động, đi lại buôn bán và cả khi ra trận.

Mỗi lần đi đánh trận ngựa cùng con người có khi đi cả năm cả tháng. Khi ra chiến trận, thường đi mười về một. Vì vậy, “mã đáo” – “có ngựa quay về” – chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi còn người là còn tất cả.

Còn một cách lý giải khác:

Thời xưa, người Trung Quốc ở phương Bắc sinh sống trên các thảo nguyên, đồng cỏ thường hay thuần dưỡng ngựa hoang. Đến mùa xuân, người ta thường thả ngựa nuôi trong nhà vào các cánh rừng để dụ những con ngựa hoang trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến.

Khi đó có 2 khả năng sẽ xảy ra: hoặc là người chủ sẽ bị mất vĩnh viễn con ngựa của mình (có thể do thú dữ ăn thịt hoặc nhập đàn ngựa hoang khác và bỏ đi) hoặc là con ngựa sẽ quay trở về và còn dẫn theo những con ngựa hoang khác.

Hình ảnh ngựa quay về báo tin cho thắng lợi, thành công, bên cạnh đó người chủ không bị mất ngựa, thậm chí là có lãi nếu ngựa nhà còn dẫn theo những con ngựa hoang khác về.

Ý nghĩa tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công là tranh vẽ một bầy ngựa thường gồm tám con ngựa đang phi nước đại tiến về một hướng. Bởi vì tranh thường có 8 con ngựa nên còn được gọi là tranh bát mã

Trong văn hóa người Trung Quốc, số 8 biểu trưng cho sự may mắn, phát đạt (mặt khác “Bát” 八 phát âm gần giống chữ “Phát” nên rất được ưu thích trong kinh doanh).

Mặt khác ngựa là hình ảnh của sự trung thành, kiên nhẫn, sự may mắn mang tài lộc, biểu tượng của sự mau chóng và thành đạt. Ngựa phi nước đại còn gọi là lộc mã đem lại nguồn tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh.

Tranh vẽ tám ngựa còn được cho là bắt nguồn từ điển tích “Bát tuấn đồ” kể về tám con ngựa của Mục Vương bên Trung Quốc, là vị vua thứ năm của nhà Chu.

“Bát tuấn” (tám con ngựa) có tên Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lư và Duyên Nhĩ. Tương truyền, cỗ xe tám ngựa của Mục Vương đã chở nhà vua rong ruổi khắp đất nước để xem xét dân tình thế thái.

Chu Mục Vương được hậu thế tôn vinh là minh quân bởi ông đã có công giúp cho nhà Chu hưng thịnh trở lại. Hình ảnh tám ngựa có lẽ trở nên nổi tiếng cũng một phần nhờ điển tích lịch sử ấy.

Tranh mã đáo thành công có những loại nào

Trong phong thủy, Tranh Mã Đáo Thành Công thường dành tặng những người mới bắt đầu làm ăn buôn bán, mới khai trương, những người đang trên đường lập công danh hoặc làm quà tặng tân gia.

Vậy tranh mã đáo thành công trên thị trường hiện nay có những loại nào ?

Tranh mã đáo thành công hiện nay được làm trên làm nhiều chất liệu khác nhau nổi bật là những mẫu tranh thêu chữ thập mã đáo thành công, tranh 3d mã đáo thành công,tranh mã đáo thành công chế tác trên chất liệu đồng tuy nhiên tranh gỗ mã đáo thành công vẫn là một trong những chất liệu được ưa chuộng nhất

Các mẫu tranh gỗ bát mã luôn được nhiều gia chủ ưu tiên  lựa chọn hàng đầu bởi tranh có độ bền cao, chạm khắc thủ công tinh xảo, màu sắc tự nhiên bền theo thời gian và hơn thế tranh gỗ không kén không gian trưng bày màu sắc không quá sặc sỡ đem lại không gian giản dị,trang nhã

Tranh gỗ mã đáo thành công - Đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh

Dưới đây là một số mẫu tranh gỗ mã đáo thành công của cơ sở Đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh mời quý khách tham khảo:

Thông tin liên hệ

Đồ gỗ mỹ nghệ Tân Hưng Thịnh

Địa chỉ: Tân Dân – Phú Xuyên – Hà Nội

Email: mynghehungthinh.net@gmail.com

Hotline: 0945.313.586

Website: https://mynghehungthinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *